Skip to content Skip to footer

Xã hội thông minh – Xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0

Thứ Năm, 02/11/2023

Cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số như: internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo đã tạo nên một làn sóng công nghệ trên thị trường. Các cụm từ chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số và xã hội thông minh trở nên quen thuộc với người dân. Vậy xã hội thông minh là gì? Xã hội thông minh mang đến những lợi ích gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Mô hình xã hội thông minh là gì?

Xã hội thông minh, xét theo nghĩa rộng bao trùm lên mọi hoạt động của con người và động lực chính của xã hội thông minh là công nghệ, dựa trên sự tăng trưởng thông tin, dữ liệu một cách nhanh chóng, làm thay đổi mọi khía cạnh của tổ chức xã hội, từ Chính Phủ, kinh tế cho đến đời sống người dân. Trong đó, chuyển đổi số là một quá trình tất yếu để đi đến dựng xây xã hội kiến tạo thông minh.

Xét theo nghĩa hẹp, xã hội thông minh là một ứng dụng tự động hóa, CNTT nhằm số hóa các trụ cột như kinh tế số, xã hội số và cuộc sống số. Mô hình Smart Social cho phép kết nối con người – con người, con người – thiết bị và thiết bị với thiết bị nhằm kiện toàn các lĩnh vực như: SmartHome, SmartBuilding, SmartCity và Smart Social. Lấy con người làm trung tâm, số hóa và kết nối con người với hầu hết các dịch vụ tiện ích xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành các cơ sở hạ tầng nhằm kiến tạo nên không gian sống hoàn hảo.

Lợi ích mô hình xã hội thông minh Smart Social

Mô hình xã hội thông minh giúp gắn kết người dùng – người dùng, người dùng – cộng động, người dùng – xã hội.

+ Dễ dàng tìm kiếm thông tin dịch vụ, tiện ích chỉ qua những lần “chạm”, tiết kiệm thời gian cho người sử dụng.

+ Số hóa hầu hết các dịch vụ tiện ích ngoài xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành các cơ sở hạ tầng trọng các tòa nhà, khu đô thị nhằm kiến tạo không gian sống hoàn hảo, tiện nghi, đẳng cấp.

+ Thúc đẩy phát triển kinh tế số, gia tăng giao thương, nâng tầm chất lượng cuộc sống Việt.

Yoolife nhà kiến tạo mô hình xã hội thông minh

Thực hiện chương trình “Chuyển đổi số Quốc gia đến 2025 và định hướng đến 2030” của Chính phủ. Yoolife – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực công nghệ đã định nghĩa xã hội thông minh dựa trên 5 yếu tố: Chính phủ số, công dân số, kinh tế số và xã hội số. Trong đó, điều quan trọng nhất của một xã hội thiết kế thông minh là tính kết nối, ở đây là sự kết nối giữa con người với con người, con người với các thiết bị, kết nối con người với xã hội.

Với khái niệm này, ông Nguyễn Mạnh Tùng, Nhà sáng lập Yoolife AIoT Platform đã nhận định xã hội thông minh là một phạm trù vô cùng rộng lớn, phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư lớn cả về con người, công nghệ và cả nguồn lực tài chính. Việc bắt tay vào xây dựng xã hội hiện đại ở Việt Nam mới chỉ đang ở giai đoạn đầu tiên, còn nhiều việc cần phải làm và thách thức ở phía trước.

Yoolife đã tiên phong dẫn lối xây dựng cuộc sống thông minh lấy con người làm trung tâm và theo đuổi triết lý thiết kế số hóa nhu cầu theo các cấp độ từ cá nhân – gia đình – cộng động – xã hội.

Ứng dụng của Yoolife trong mô hình xã hội thông minh

Yoolife với mong muốn gắn kết người dùng – người dùng, người dùng – cộng đồng, người dùng – xã hội. Lấy con người là trung tâm chỉ huy, gắn kết cá nhân – căn hộ – xã hội liên thông trên 1 app duy nhất. Dưới đây là những ứng dụng Yoolife trong mô hình xã hội thông minh:

Dịch vụ – sửa chữa

Thông qua ứng dụng, người dùng dễ dàng tìm kiếm các dịch vụ sửa chữa điện tử – điện lạnh gia dung – nội thất. Chủ nhà dễ dàng tìm kiếm các đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa điện tử – điện lạnh gia dụng – nội thất.

Mua sắm số

Cung cấp dịch vụ mua sắm online tập trung chính vào các lĩnh vực như nông sản sạch, nông sản hữu cơ, trang trại, thủy hải sạch, thủy hải sản…

Việc làm số

Ứng dụng cung cấp thông tin các trung tâm việc làm, công việc theo giờ, chăm sóc sân vườn, dịch vụ dọn dẹp vệ sinh…

Du lịch số

Số hóa hầu hết các loại hình dịch vụ, du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử… hàng loạt các tiện ích về book phòng, tiện ích dịch vụ, voucher…

Thể thao số

Tạo ra kênh liên lạc 2 giữa chiều chủ nhà với các CLB thể thao, bóng đá, cầu lông, tennis…chủ nhà dễ dàng book sân, thanh toán các dịch vụ.

Chăm sóc sức khỏe số

Đẩy dữ liệu số hầu hết các địa điểm spa, tiệm tóc, nails, thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà lên ứng dụng, giúp người dùng tìm kiếm các địa điểm dễ dàng.

Lưu trú số

Số hóa các dịch vụ lưu trú như phòng trọ – homestay nhà nghỉ lên mạng, dễ dàng quảng bá du lịch trên diện rộng.

Giáo dục số

Xây dựng mô hình lớp học TM, trường học TM. Số hóa phương thức kết nối học sinh – phụ huynh – giáo viên- chính quyền.

Di tích số – Làng nghề

Ứng dụng kết nối và kiến tạo mô hình xã hội thông minh, số hóa các làng nghề Việt, giúp người dùng tìm kiếm các làng nghề dễ dàng.

Y tế số

Thông qua ứng dụng, người dùng tìm kiếm các hiệu thuốc – phòng khám – bệnh viện- dịch vụ y tế tại nhà. Xây dựng bệnh án điện tử phục vụ cho toàn bộ người dân.

Thanh toán số

Ngoài ra, ứng dụng giúp liên kết ví điện tử, liên kết ngân hàng…giúp thanh toán online nhanh chóng và dễ dàng.

Xã hội thông minh giúp giải quyết mọi nhu cầu của người dùng trong cuộc sống, phục vụ xuyên suốt các nhu cầu từ cá nhân – gia đình – cộng đồng – xã hội. Đặc biệt, khi lựa chọn ứng dụng Yoolife tích hợp các tính năng dịch vụ tiện ích  duy nhất trên một ứng dụng.

 

Công Ty Cổ Phần Yootek Holdings

Liên hệ

Ứng dụng

Kết nối với Yoolife

Copyright © 2021 Yootek Holdings All Right Reserved