Skip to content Skip to footer

Tìm hiểu ngay công nghệ nhà thông minh tiến tiến, hiện đại dự kiến lên ngôi 2023

Thứ Hai, 12/12/2022

Thế giới ngày càng phát triển, kéo theo là sự ra đời của hàng loạt các phát minh tiên tiến, hiện đại, một trong số đó phải kể đến mô hình nhà thông minh. Loại hình này giúp con người có thể sinh hoạt một cách dễ dàng, tiện lợi hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn 2 công nghệ nhà thông minh tiên tiến được nhiều người ưa chuộng.

Nhà thông minh không dây zingbee

Một trong hai công nghệ nhà thông minh được nhiều người lựa chọn lắp đặt cho căn nhà của mình là mô hình nhà thông minh không dây zingbee:

Nhà thông minh không dây là gì?

Khi sở hữu một căn nhà thông minh không dây, bạn có thể dễ dàng điều khiển, kiểm soát mọi thiết bị trong căn nhà một cách đơn giản. Mọi công việc như thiết kế hay thi công lắp đặt đều được diễn ra vô cùng dễ dàng. Công nghệ nhà thông minh không dây sẽ giúp bạn có thể điều khiển các vật dụng trong nhà như: tivi, điều hòa, rèm cửa,… chỉ qua một chiếc smartphone.

 

cong-nghe-nha-thong-minh-4
Nhà thông minh không dây

Giao thức kết nối nhà không dây

Có hai loại giao thức giúp kết nối nhà không dây dễ dàng, đó là qua zingbee và wifi

  • Zingbee: Mạng lưới zingbee cho phép chủ nhà giao tiếp và liên lạc trong phạm vi xa hơn, trong khi đó khả năng tiêu thụ điện lại vô cùng thấp. Vì sử dụng nguồn năng lượng xanh thay vì pin nên vô cùng bảo vệ môi trường. Đây được coi là giao thức an toàn nhất tính tới nay có thể áp dụng cho các hệ thống ngân hàng.
  • Wifi: Wifi có thể giúp các thiết bị trong căn nhà thông minh kết nối với nhau, tạo khả năng tương tác dễ dàng hơn với tối đa 256 thiết bị khác nhau. Nhờ có wifi, tốc độ truyền phát được diễn ra vô cùng nhanh chóng. Đặc biệt, việc sử dụng wifi sẽ giúp bạn tiết kiệm một số tiền so với việc sử dụng kết nối dây.

Các thiết bị kết nối không dây

Có 3 thiết bị kết nối không dây cho công nghệ nhà thông minh zingbee được ưa chuộng nhất hiện nay:

  • Wifi: Được sử dụng trên một vài thiết bị thông minh như: máy tính bảng, thiết bị điện, hàng điện tử,… Hiện nay, các điểm cho phép truy cập wifi hầu như xuất hiện ở khắp mọi nơi mà không có mật khẩu.
  • Bluetooth: Bluetooth cho phép truyền dữ liệu trong khoảng cách ngắn giữa các thiết bị với nhau. Người ta có thể sử dụng bluetooth để giao tiếp trên điện thoại, máy tính bảng, loa,…
  • NFC: Công nghệ NFC cho phép chúng ta chia sẻ video, hình ảnh, danh bạ với các thiết bị khác nhau tư: loa, tai nghe,… Bên cạnh đó, NFC còn được ứng dụng trong các hệ thống công cộng dùng để: bán vé, lấy thông tin, thanh toán hóa đơn,…

Ứng dụng công nghệ nhà thông minh vào các loại hình

Người ta có thể sử dụng công nghệ nhà thông minh để lắp đặt cho các loại hình nhà chung cư, phòng khách sạn,… Để chủ nhà có thể dễ dàng kiểm soát căn nhà cũng như thuận tiện hơn trong các sinh hoạt hàng ngày nhờ vào những tính năng nổi bật như: điều khiển thiết bị từ xa, kiểm tra camera,…

Nhà thông minh có dây KNX

Loại công nghệ nhà thông minh thứ hai được sử dụng nhiều không kém mô hình trước là nhà thông minh KNX.

cong-nghe-nha-thong-minh-5
Nhà thông minh có dây KNX

Định nghĩa nhà thông minh có dây là gì?

Mô hình nhà thông minh có dây sẽ sử dụng hệ thống các thiết bị cảm biến, công tắc,… đấu trực tiếp các thiết bị tới bộ điều khiển trung tâm bằng dây mạng LAN.

Giao thức kết nối có dây

Hai phương thức kết nối có dây được sử dụng phổ biến nhất hiện nay phải kể đến X10 và UPB

  • X10: Khi lựa chọn sử dụng giao thức X10 cho căn nhà thông minh, người dùng có thể dễ dàng cài đặt và kiểm soát tối đa 256 thiết bị cùng một lúc. Đặc biệt, phương thức này có chi phí vô cùng thấp, chỉ với 1000 đô bạn có thể vận hành cả một hệ thống hoàn chỉnh.
  • UPB: Thông qua việc sử dụng dây dẫn có sẵn trong nhà, UPB cho phép chủ nhà thực hiện giao tiếp với các thiết bị một cách dễ dàng. Các thiết bị sẽ kết nối với nhau nhờ bộ điều khiển trung tâm.

Các thiết bị kết nối đi dây

Hai thiết bị kết nối đi dây được sử dụng nhiều nhất có thể kể đến:

  • Hub: Thiết bị nhiều cổng cho phép truyền tín hiệu tới nhiều thiết bị khác nhau một cách nhanh chóng, khi cổng hub nhận được tín hiệu, tất cả những cổng khác cũng sẽ được tiếp nhận thông tin ngay.
  • Bridge: Bridge cho phép các gói tin chuyển dữ liệu tới thiết bị khác dù hệ thống mạng khác nhau. Không những vậy, công nghệ Bridge còn có thể xử lý nhiều thông tin từ nhiều mạng trong cùng một lúc.

Ứng dụng công nghệ nhà thông minh vào các loại hình

Chính vì khả năng hoạt động của loại hình này vô cùng ổn định, có độ bền cao, phù hợp với tất cả các loại công trình khác nhau. Đặc biệt, nhờ vào khả năng chịu tải tốt để có thể duy trì các thiết bị nên công  nghệ nhà thông minh có dây thường được ứng dụng cho các mô hình như biệt thự, villas.

IMAX – Giải pháp công nghệ nhà thông minh hàng đầu

Lựa chọn lắp đặt công nghệ nhà thông minh có dây và không dây là khó khăn đối với nhiều chủ nhà. Để giải quyết tình trạng này, người ta đã phát minh ra công nghệ IMAX xây dựng dựa trên nền tảng IMAX IoT Platform giúp chúng ta có thể sử dụng cả 2 loại hình này.

cong-nghe-nha-thong-minh-6
Mô hình nhà thông minh

Công nghệ IMAX đã và đang được áp dụng cho nhiều mô hình nhà thông minh. Giúp người dùng có thể dễ dàng kiểm tra, quản lý mọi thiết bị điện tử trong ngôi nhà của mình chỉ bằng một chiếc điện thoại smartphone.

Dù sử dụng công nghệ nhà thông minh có dây hay không dây, bạn đều có thể lắp đặt công nghệ tân tiến IMAX cho căn nhà của mình để dễ dàng sinh hoạt hơn.

Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất giữa hai công nghệ nhà thông minh có dây và không dây. Từ đó, lựa chọn loại hình phù hợp nhất với nhu cầu sống của bạn và gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trụ sở chính: Tầng 3, Tòa nhà Audi, số 8 Phạm Hùng, Phường Mễ Trì, Quận Nam từ Liêm , Hà Nội

VPĐD HCM: Phòng 4.02, Block A1, số 312 đường Lạc Long Quận, quận 11, Hồ Chí Minh

VPĐD Australia: 5/167 Herring Rd, Macquarie Park, NSW 2113

Tel: +84 24 7301 1968

Fax: +84 24 7301 1968

Website: https://imaxhitech.vn/

Email: info@imaxhitech.com

Công ty TNHH Công Nghệ Cao iMAXHITECH

Công ty con trực thuộc Yootek Holdings.

Liên hệ

Ứng dụng

Kết nối với Yoolife

Copyright © 2021 Yootek Holdings All Right Reserved