Skip to content Skip to footer

Nhà thông minh IoT là gì? Ứng dụng IoT trong nhà thông minh hiện nay

Thứ Năm, 13/04/2023

Hiện nay, các giải pháp công nghệ kết nối vạn vật – IoT đang được nghiên cứu và triển khai rộng rãi, kết nối toàn diện các thiết bị thông minh qua internet. Nền tảng IoT được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và ứng dụng IoT trong nhà thông minh đang được ưa chuộng. Cùng IMAXHITECH tìm hiểu nhé!

Nhà thông minh là gì? IoT là gì?

Nhà thông minh là gì? Hiểu một cách đơn giản thì nhà thông minh là ngôi nhà được lắp đặt hệ thống công nghệ tự động như: Điều hòa, tivi, máy tính, camera,…thông qua các ứng dụng quản lý trên điện thoại hay bằng giọng nói. Còn IoT là mạng lưới tập hợp các thiết bị có thể kết nối với nhau và thế giới bên ngoài. Và các thiết bị này có thể thu thập cũng như trao đổi dữ liệu với nhau.

=> Từ những khái niệm trên, chúng ta thấy nhà thông minh và IoT có mối quan hệ mật thiết với nhau. IoT giúp kết nối các thiết bị và nhà thông minh chính là ví dụ điển hình nhất về IoT. Nhờ ứng dụng IoT mà các thiết bị trong smarthome có thể kết nối với nhau, từ đó giúp bạn có thể điều khiển chúng từ xa dễ dàng.

Đặc điểm ngôi nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh IoT nhấn mạnh tầm quan trọng việc kết nối các thiết bị gia dụng với nhau và cho phép truy cập, điều khiển các thiết bị từ xa cũng như cung cấp dịch vụ phụ trợ khác. Theo đó, ngôi nhà thông minh gồm có các đặc điểm sau:

  • Hệ thống có khả năng thu nhập và sử dụng dữ liệu từ cảm biến để đánh giá trạng thái hiện tại của không gian xung quanh.
  • Hệ thống giả định trạng thái hiện tại của không gian xung quanh bằng cách xem xét nhiều yếu tố cùng một lúc.
  • Hệ thống IoT của ngôi nhà được lập trình sẵn, giúp cho người dùng dễ dàng điều khiển các thiết bị xung quanh.
  • Nhà thông minh kích hoạt những kịch bản để mang lại tiện nghi đã được thiết lập trước.

Ứng dụng IoT trong nhà thông minh

Nhà thông minh không chỉ trang bị công nghệ tự động hóa cho ngôi nhà mà còn là việc ứng dụng trí tuệ AI vào quản lý, vận hành ngôi nhà. Các cảm biến và thiết bị thông minh được kết nối toàn diện với nhau cho phép cùng một lúc nhận biết thông tin trạng thái hơn, cho hình ảnh lớn về không gian ngôi nhà, kết hợp với trí tuệ nhân tạo đem lại những tiện nghi vượt trội trong ngôi nhà thông minh.

Lợi ích khi dùng ứng dụng IoT trong nhà thông minh

Thứ nhất – Sự tiện nghi

Nhà thông minh được trang bị các thiết bị điện, điện tử có khả năng tương tác với người sử dụng. Ngôi nhà thông minh sẽ giúp bạn không tốn thời gian vào các vấn đề thường ngày như vị trí công tắc để bật, tắt đèn, mở rèm cửa,… cuộc sống tiện nghi hơn với Smart Phone trên tay.

Thứ hai – Tiết kiệm và kiểm soát điện năng

Ngôi nhà thông minh không chỉ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời mà với tính năng hẹn giờ cho các thiết bị, bạn có thể bật/tắt các thiết bị ở bất kỳ đầu chỉ với chiếc điện thoại trên tay. Các thiết bị điều hòa, đèn có thể tự động điều chỉnh tùy vào điều kiện thực tế. Bình nóng lạnh có thể tắt theo chế độ hẹn giờ trước.

Ứng dụng IoT trong nhà thông minh

Thứ ba – Đảm bảo an toàn cho ngôi nhà

Ngôi nhà thông minh mang đến sự an toàn cho ngôi nhà của bạn. Hệ thống an ninh hoạt động liên tục 24/07 giúp bạn yên tâm cho dù ở bất cứ đâu. Đặc biệt, các cảm biến thông minh sẽ gửi cảnh báo đến số điện thoại khi có người lạ đột nhập và ngôi nhà. Vì thế với hệ thống thiết bị giám sát thông minh, bạn có thể yên tâm khi ở nhà hay đi bất kỳ đâu mà không phải lo lắng đến an ninh.

Thứ tư – Khẳng định đẳng cấp của chủ nhân

Ngoài ra, việc sở hữu một ngôi nhà thông minh sẽ khẳng định đẳng cấp của chủ nhân. Còn gì tuyệt vời hơn khi các vị khách bước chân vào ngôi, rèm cửa tự động mở, đèn trong nhà tự động sáng, điều hòa tự động điều chỉnh nhiệt độ. Các công tắc đẹp, mạ vàng tạo nên sự lung linh, huyền ảo cho ngôi nhà. Đó chính là sự khác biệt và là đẳng cấp của ngôi nhà thông minh so với ngôi nhà truyền thống.

Ứng dụng IoT trong nhà thông minh hiện nay

Đối với nhà thông minh, IoT là ứng dụng phổ biến và đem đến nhiều hiệu quả, giúp người dùng có được cuộc sống an toàn, tiện ích nhất. Dưới đây là những ứng dụng IoT trong nhà thông minh phổ biến:

Hệ thống chiếu sáng thông minh

Nhà thông minh có những gì? Hệ thống chiếu sáng là vật dụng đầu tiên trong ngôi nhà thông minh. Với hệ thống đèn, bạn có thể dễ dàng điều khiển tắt/bật bất cứ đèn nào trong căn phòng mà không cần phải di chuyển. Hay đôi khi bạn quên tắt đèn khi ra ngoài thì vẫn có thể điều khiển trên điện thoại. Từ đó, bạn có thể dễ dàng điều khiển ánh sáng trong ngôi nhà dù bất kỳ nơi đâu.

Ứng dụng IoT trong nhà thông minh

Hệ thống rèm cửa tự động

Ứng dụng IoT còn sử dụng phổ biến trong hệ thống cửa cuốn, cửa ra vào, cửa sổ và hệ thống rèm cửa. Mọi thao tác đóng/mở hệ thống rèm cửa được tích hợp duy nhất trên một ứng dụng IMAKTEK SmartLife, bạn chỉ cần có trong tay chiếc Smart Phone là có thể dễ dàng điều khiển hệ thống rèm cửa, tiết kiệm thời gian di chuyển tối ưu.

Hệ thống điều hòa, tivi, tủ lạnh và các thiết bị trong nhà

Với ứng dụng IoT thì việc điều khiển các thiết bị trong nhà như: điều hòa, bình nóng lạnh, tivi, âm thanh,… dễ dàng hơn bất kỳ chỗ nào. Nếu trước đây, bạn luôn mất thời gian để bật các thiết bị trên thì với chiếc điện thoại trên tay, mọi thao tác thực hiện nhanh chóng. Về đến nhà, bạn chỉ cần thư giãn và hưởng thụ sau một ngày làm việc, không còn phải chờ đợi chúng bắt đầu khởi động nữa.

Ứng dụng IoT trong nhà thông minh

Hệ thống cửa ra vào trong nhà

Một trong những ứng dụng nổi bật của IoT trong ngôi nhà đó là hệ thống cửa. Toàn bộ hệ thống cửa ra vào sử dụng tính năng định dạng khuôn mặt, vân tay. Các cửa có thể lập trình thêm để mở khi bạn đến gần nhà và đóng khi bạn ra khỏi nhà. Với ứng dụng IoT trong nhà thì cuộc sống của chúng ta sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chắc chắn, qua bài chia sẻ trên bạn đã hiểu nhà thông minh IoT là gì? Ứng dụng IoT trong nhà thông minh thế nào rồi phải không. Với ứng dụng này thì nhà thông minh không đơn thuần là cung cấp các thiết bị sử dụng mà còn trở thành giải pháp giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn.

 

Công Ty Cổ Phần Yootek Holdings

Liên hệ

Ứng dụng

Kết nối với Yoolife

Copyright © 2021 Yootek Holdings All Right Reserved