Skip to content Skip to footer

Khát vọng kiến tạo xã hội thông minh trên nền tảng IMAX IoT Platform

Thứ Sáu, 10/02/2023

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp một nền tảng công nghệ giúp căn hộ, tòa nhà hay khu đô thị trở nên thông minh hơn, với Imax Iot Platform, Song Nam Group đang nuôi khát vọng xây dựng một “xã hội thông minh” theo đúng nghĩa.
15 năm hoạt động trong lĩnh vực tự động hóa, IoT, ông Nguyễn Mạnh Tùng – Chủ tịch Tập đoàn Song Nam, đồng thời là Nhà sáng lập nền tảng IMAX IoT Platform, nhận thấy một thực tế rằng, đa phần những thiết bị thông minh ứng dụng trong cuộc sống đều đang khá rời rạc, chưa có sự kết nối, chia sẻ dữ liệu hợp nhất, tương tác vận hành như một thể thống nhất. Điều này khiến người dùng cảm thấy bất tiện bởi phải cài đặt quá nhiều app, giám sát nhiều thiết bị độc lập, thao tác cấu hình, xử lý kỹ thuật phức tạp, khó khăn trong khâu bảo trì.

“Con người là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp” – CEO Nguyễn Mạnh Tùng

Thấu hiểu nhu cầu khách hàng, cùng những kinh nghiệm tích lũy được khi còn là kỹ sư tự động hóa, ông Tùng đã nhìn thấy những “lỗ hổng lớn” trong bức tranh chuyển đổi số. Từ đó, ông ấp ủ khát vọng tiên phong, nuôi dưỡng đam mê, không ngừng sáng tạo, thúc đẩy trải nghiệm hoàn hảo trên từng thiết bị thông minh nhằm tạo nên một không gian sống “xanh – thông minh – tiện nghi – an ninh – an toàn”, khao khát nền tảng IMAX sẽ là “sức bật mới” trong thời đại kỷ nguyên số.
Siêu ứng dụng IMAX SmartLife mang trong mình sứ mệnh “kết nối vạn vật” thông qua nền tảng IMAX IoT Platform, không chỉ mở rộng khái niệm nhà thông minh SmartHome, nền tảng còn giúp xây dựng mô hình “Ban quản lý số”, giúp con người dễ dàng giao tiếp, kết nối, linh hoạt tìm kiếm các dịch vụ phục vụ nhu cầu sống hàng ngày.
Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ hiện nay, khá nhiều chủ đầu tư bất động sản và các nhà sản xuất đều phát triển các app đi cùng với với hệ sinh thái sản phẩm của mình, lý do nào đã khiến ông sáng lập nền tảng số IMAX IoT Platform? Nền tảng công nghệ này có gì khác biệt để cạnh tranh trên thị trường?
Ông Nguyễn Mạnh Tùng: Theo xu hướng số hóa đang lan rộng trên toàn cầu, việc các nhà sản xuất, các chủ đầu tư bất động sản định hướng phát triển các ứng dụng app để hoàn thiện kết nối hệ sinh thái thiết bị hiện hữu của họ là tất yếu. Tuy nhiên khi các hệ sinh thái trở nên phổ biến, nó gây ra khá nhiều bất tiện cho người dùng cuối. Trong chính ngôi nhà của mình, chúng ta đang sử dụng khá nhiều sản phẩm công nghệ của nhiều hãng khác nhau, trong khi các sản phẩm lại không thể “nói chuyện” với nhau dẫn đến cần rấtb nhiều app đơn lẻ để quản lý. Điều này cho thấy một thực tế rõ ràng rằng, không thể xây dựng được mô hình ngôi nhà thông minh hay Home IoT trên các nền tảng phần cứng khép kín.
Nhận thức rõ vấn đề này, chúng tôi nhìn thấy các cơ hội phát triển cho IMAX IoT Platform khi đi tiên phong tạo ra một nền tảng số mở để kết nối phần đa các thiết bị hiện hữu về chung một nền tảng và giúp chúng thông minh hơn, tương tác, chia sẻ dữ liệu, và được quản lý hợp nhất bởi một siêu ứng dụng app IMAX SmartLife duy nhất. Ẩn phía sau nền tảng, là các thuật toán AI, các mô hình máy học Deep Learning, Machine Learning nhằm ghi nhớ, học thói quen của chủ nhà, phân biệt được giữa các chủ nhà và tự động vận hành ngôi nhà theo thói quen, mong muốn của gia chủ. Bên cạnh đó, IMAX IoT Platform còn được quy hoạch để mở rộng kết nối nhu cầu của con người, cư dân hiện hữu với Ban quản lý số, với tiện ích nội khu, tiện ích ngoại khu nhằm kết nối họ với xã hội thông minh.
Như vậy IMAX IoT Platform không phải là một ứng dụng quản lý chung cư hay căn hộ thuần túy. Đây là một nền tảng số Unified Data Platform mở được thiết kế để giải quyết “tính kết nối” giữa: con người – thiết bị – con người. Nền tảng bao gồm đồng bộ hệ sinh thái thiết bị phần cứng, phần mềm, web, app nhằm giải quyết triệt để và đồng bộ bài toán số hóa, tự động hóa ở nhiều cấp độ như căn hộ, tòa nhà, khu đô thị, thành phố và xã hội.

Mô hình nền tảng công nghệ mở IMAX IoT Platform

Nói như vậy, dường như đối tượng hướng tới của IMAX rất rộng, không chỉ riêng người dân chung cư?
Ông Nguyễn Mạnh Tùng: Chúng tôi quy hoạch IMAX IoT Platform là một nền tảng số mở hướng tới 03 lĩnh vực chính gồm bất động sản nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản cho thuê. Đối tượng người dùng mà nền tảng này phục vụ là rất rộng, bao gồm từ người dân, du khách, nhân viên văn phòng, công nhân tới ban quản trị, ban quản lý, ban vận hành, nhà cung cấp dịch vụ cũng như chủ đầu tư.
Đối với các khu đô thị, IMAX giải quyết triệt để, đồng bộ các bài toán ở nhiều cấp độ như Home IoT, Building IoT, Smart Community và Smart Society. Bên cạnh việc số hóa căn hộ của cư dân, thì kết nối 2 chiều giữa cư dân với ban quản lý, cư dân với cư dân, xây dựng mô hình bản đồ số tiện ích nội khu, xây dựng ban quản lý số, kết nối cư dân với các dịch vụ tiện ích xã hội là những mục tiêu chủ đạo của nền tảng.
Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, cho thuê, chúng tôi ưu tiên xử lý các bài toán như Room IoT, Smart Building, Smart Infrastructure và Smart Service App. Lấy du khách là đối tượng phục vụ, nền tảng xây dựng khép kín quy trình từ checkin, truy cập vào ra nội khu, điều khiển phòng thông minh, đặt đồ ăn, thức uống, dịch vụ nội khu, thanh toán online, giao tiếp tương tác 2 chiều giữa du khách với lễ tân, kết nối du khách với các tiện ích ngoại khu…
Ông có đề cập tới khả năng kết nối hệ sinh thái các thiết bị hiện hữu trong một ngôi nhà lên nền tảng IMAX IoT Platform, ông có thể chia sẻ đôi chút về tính năng này và vì sao Home IoT lại được coi là sự mở rộng khái niệm SmartHome hiện nay?
Ông Nguyễn Mạnh Tùng: Chúng ta chắc hẳn đã nghe nhiều về khái niệm SmartHome và không khó để tìm kiếm các sản phẩm ngôi nhà thông minh trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên phần đa nền tảng phần cứng SmartHome hiện hữu là các hệ sinh thái khép kín nhằm phục vụ mục tiêu bán hàng tối đa từ các nhà phát triển sản phẩm, việc mở rộng tích hợp với các nền tảng phần cứng khác thường bị hạn chế rất nhiều.
Ngoài ra, tính năng SmartHome đang dừng lại phần nhiều ở các thiết bị điện thông minh như công tắc, ổ cắm, cảm biến, hệ thống chiếu sáng, rèm cửa, điều hòa, tivi. Các nhà sản xuất đang quá chú trọng phát triển hình thức, mẫu mã sản phẩm mà chưa xây dựng được một nền tảng số mở đúng nghĩa nhằm tích hợp phần đa các thiết bị khác nhau trong một ngôi nhà lên đó.
Trong khi đó, với IMAX, chúng tôi gọi đó là tính năng Home IoT – nền tảng kết nối vạn vật trong một ngôi nhà, trái tim của nền tảng số IMAX IoT Platform. Với khả năng kết nối gần như vô hạn, chúng tôi tái cấu trúc lại ngôi nhà theo hướng Healthy – Energy – Security – Safety – Entertainment – Smart. Trong đó, các khác biệt tới từ:
Healthy: Chú trọng xây dựng ngôi nhà như một môi trường sống trong lành, hướng tới bảo vệ sức khỏe gia chủ bằng việc cung cấp khí tươi, lọc, khử khuẩn, đo lường chất lượng không khí, đo lường chất lượng nước sinh hoạt, kịp thời cảnh báo chủ nhà trong việc thay lõi lọc, bảo trì thiết bị.
Energy: Giám sát mức năng lượng tiêu thụ tức thì (điện, nước, điều hòa, gas …) và kịp thời cảnh báo gia chủ khi mức tiêu thụ gia tăng khác thường, cho phép chủ nhà cài đặt các mức chi tiêu đi kèm cảnh báo. Đồng thời nền tảng cũng hỗ trợ tính năng thanh toán online.
Security: Tăng cường tính an ninh bằng việc tích hợp các loại cảm biến báo động chống đột nhập, camera, khóa cửa thông minh, kiểm soát vào ra, chuông hình nhằm tạo ra một hệ an ninh hợp nhất, đồng bộ trên nền tảng. Thông qua ứng dụng IMAX SmartLife, chủ nhà có thể giao tiếp 2 chiều với khách, xuất QR Code (sử dụng một lần hoặc trong một khoảng thời gian), đóng/mở cửa từ xa, giám sát hoàn toàn an ninh ngôi nhà từ bất kỳ nơi đâu.
Safety: Tích hợp với các cảm biến báo khói, báo nhiệt, cảnh báo cháy để thông báo cho gia chủ, bộ phận an ninh nội khu các sự cố bất thường từ xa.
Entertainment: Nâng cao tính tiện nghi, giải trí cho gia chủ bằng việc tích hợp các thiết bị nghe nhìn AV, âm thanh đa vùng, loa, điều khiển giọng nói, nhằm mang tới tính năng giải trí đẳng cấp.
Smart: Tính năng thông minh, mang lại những trải nghiệm cá nhân hóa cho người dùng, phân biệt giữa các gia chủ, lưu giữ thói quen, tự động vận hành ngôi nhà theo mong muốn, sở thích nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi đối tượng, ở mọi lứa tuổi khác nhau, khơi nguồn cảm hướng sáng tạo cho những trải nghiệm mới.

All-in-one duy nhất chỉ trên một app IMAX SmartLife

“Kiến tạo xã hội thông minh trên nền tảng IMAX IoT Platform” – cụm từ được ông nhắc tới nhiều lần. Vậy ông có thể bật mí rõ hơn về tính kết nối con người với các tiện ích xã hội? Cơ duyên nào khiến ông quyết định theo đuổi xây dựng mô hình xã hội thông minh qua nền tảng này?
Ông Nguyễn Mạnh Tùng: Trong một lần tình cờ tìm lớp học mỹ thuật cho con, tôi nảy ra ý tưởng vì sao mình không tích hợp các tính năng này lên cùng một nền tảng, từ đó dễ dàng kết nối nhu cầu của cung – cầu, giúp gia tăng giao thương trên nền tảng số.
Khi xâu chuỗi và hoạch định tính năng xã hội thông minh cho nền tảng này, tôi quyết định xây chúng dựa trên 03 trụ cột chính gồm: Cuộc sống số – Kinh tế số – Xã hội số. Có thể nói khi hoàn thành, tính năng xã hội thông minh giúp con người kết nối với hầu hết các nhu cầu của cuộc sống thường ngày. Người dân có thể dễ dàng tìm lớp học thêm cho con, tìm một hiệu thuốc gần nhà hay y tá tại gia, cô lao công dễ dàng tìm được công việc làm thêm theo giờ, hội chị em dễ dàng đặt trước dịch vụ spa, chăm sóc sức khỏe, anh em có thể đặt sân bóng, tennis, nhân viên văn phòng có thể dễ dàng tìm điểm đỗ xe, trạm xăng, trạm xe bus, chủ nhà có thể dễ dàng tìm được dịch vụ sửa chữa điện nước, giặt là cho căn hộ của mình, sinh viên cũng dễ dàng tìm được phòng trọ ưng ý…
Không những thế, nền tảng còn giúp kết nối các thành phần thế yếu trên nền kinh tế số, như các hộ kinh doanh cá thể, các làng nghề truyền thống, dễ dàng kết nối với hệ sinh thái hàng triệu người dùng trên nền tảng, để gia tăng doanh thu bán hàng, thúc đẩy giao thương, nâng tầm chất lượng sống của người dân, đưa công nghệ thực sự vươn tới vùng sâu xa.

Mô hình xã hội thông minh theo các trụ cột: Cuộc sống số – Kinh tế số – Xã hội số

Là một nền tảng mở với đối tượng người dùng đa dạng, dưới góc độ an ninh, bảo mật dữ liệu và tính cá nhân hóa, IMAX đã tính tới các bài toán đó như thế nào?
Ông Nguyễn Mạnh Tùng: Theo Nghị định 53, Luật An ninh mạng có hiệu lực từ ngày 01/10/2022 quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam. Dưới góc độ là một nền tảng số mở được xây dựng ý tưởng và phát triển hoàn toàn bởi các kỹ sư công nghệ trong nước, hiện Cloud Server của chúng tôi đang được đặt tại Việt Nam, được vận hành bởi các trung tâm dữ liệu Data Center chuyên nghiệp, cam kết vận hành 24.7, không gián đoạn trong bất cứ tình huống nào. Bên cạnh đó, nền tảng cũng đáp ứng đầy đủ các quy trình ngặt nghèo liên quan tới các bước rà soát an ninh, bịt các lỗ hổng nếu có trong quá trình phát triển và vận hành, đề cao bảo mật dữ liệu người dùng. Chúng tôi cũng tính tới góc độ cá nhân hóa người dùng bằng cách thiết kế các tính năng cho phép sự riêng tư, bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng, nhằm mang tới sự thoải mái, tiện nghi nhất cho người dùng.
Bản lĩnh tiên phong, chấp nhận đối diện thách thức
Với khát vọng tạo ra một hệ sinh thái kết nối vạn vật chắc hẳn những khó khăn mà Song Nam gặp phải không hề ít! Trước tiên, để thông minh trong phạm vi căn hộ, IMAX phải kết nối đa nền tảng phần cứng từ nhiều hãng thiết bị. Ông có gặp nhiều thách thức trong việc thuyết phục các nhà cung cấp khi IMAX vẫn còn là cái tên rất mới trên thị trường? Việc kết nối vào một nền tảng khác liệu có khiến các nhà cung cấp nghĩ rằng IMAX đang cạnh tranh với họ?Ông Nguyễn Mạnh Tùng: Trước khi bắt tay vào phát triển nền tảng số IMAX IoT Platform, cá nhân tôi đã trăn trở rất nhiều về những thuận lợi, khó khăn và thị hiếu của người dùng đối với loại hình sản phẩm này nhằm đảm bảo “đứa con tinh thần” được chào đón rộng rãi ngoài thị trường.Đầu tiên, xét về yếu tố thuận lợi, trong suốt quá trình hình thành và phát triển 15 năm, Song Nam Group đã gặt hái được những thành công và có những bước tiến lớn, dần trở thành công ty dẫn đầu trong các lĩnh vực Tự động hóa, IoT trong thị trường Building và Industry. Chúng tôi hiện là đối tác lớn của rất nhiều các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, hình thành nên hệ sinh thái thiết bị công nghệ hoàn thiện từ Home, Building tới City.Tuy nhiên như tôi có chia sẻ trước đó, các hệ sinh thái phần cứng từ nhiều hãng gây ra rất nhiều khó khăn cho người dùng cuối trong việc tích hợp, giám sát, điều khiển tập trung, cũng như hợp nhất hệ thống, hợp nhất phần mềm và ứng dụng người dùng. Chúng tôi đã thuyết phục các đối tác lớn về bộ tiêu chí cần phải xây dựng cho các khái niệm mới như SmartBuilding, SmartCity xuất phát từ sự hợp nhất các nền tảng phần cứng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như Home IoT, Room IoT, Security, Energy, IT, Automation … tập trung trên một nền tảng số IoT mở, và sự cần thiết phải xây dựng phần mềm vận hành hợp nhất và app hợp nhất – super app theo đối tượng người dùng. Sản phẩm là mảnh ghép hoàn hảo kết nối các hệ sinh thái phần cứng hiện hữu. Đây chính là tiền đề và là yếu tố thuận lợi để Song Nam Group khởi tạo ý tưởng thành lập nền tảng số mở IMAX IoT Platform.
Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa chúng tôi không gặp những khó khăn nhất định. Với sứ mệnh của nền tảng nhằm hướng đến kết nối mọi thứ, chúng tôi cần nguồn lực khổng lồ về cả tài chính và con người, đội ngũ nhân sự kỹ năng cao cùng kinh nghiệm phong phú để khởi đầu công việc. Bên cạnh đó, chúng tôi phải nỗ lực không ngừng để chứng minh tính khả thi của nền tảng, tính ứng dụng trong các dự án thực tế, tiếp tục điều chỉnh, cải thiện sản phẩm theo thị hiếu người dùng nhằm tạo ra những tiếng vang lớn, qua đó chứng minh với các đối tác về cơ hội hợp tác sâu rộng, cùng đồng hành phụng sự khách hàng.

CEO Nguyễn Mạnh Tùng – Chia sẻ về nền tảng công nghệ IMAX IoT Platform

Vậy đã có nhà cung cấp, khách hàng hay đối tác nào hoài nghi về nền tảng mà Song Nam Group đang theo đuổi?
Ông Nguyễn Mạnh Tùng: Chúng tôi ý thức rất rõ những thử thách, khó khăn bên cạnh yếu tố thuận lợi đối với những người tiên phong. Sự hoài nghi là rất khó tránh khỏi, tuy nhiên chúng tôi đã biến nó thành động lực để tiếp tục cải thiện sản phẩm, hướng tới phục vụ người dùng tốt hơn. Bên cạnh đó, để chứng minh “tính thực tiễn” nhằm gia tăng tính thuyết phục, chúng tôi lựa chọn ứng dụng IMAX IoT Platform vào các dự án lớn, lắng nghe và “customize” theo đúng nhu cầu của từng chủ đầu tư.
Hiện nay, Song Nam Group đã và đang hợp tác với các nhà cung cấp lớn trong nước và thế giới. Nhiều đối tác nước ngoài, các quỹ đầu tư quốc tế đã ngỏ lời sẵn sàng đầu tư bởi họ nhìn nhận rằng đây là một trong những nền tảng đi đầu về việc kết nối, cung cấp các tiện ích, dịch vụ thông minh cho người dùng. Đó chính là sự phản hồi đối với những nỗ lực của chúng tôi đối với việc mình có đủ năng lực để phát triển một nền tảng lớn như vậy hay không, có mơ giấc mơ lớn quá hay không và tính khả thi của nền tảng này tới đâu. Chúng tôi hy vọng tiếp tục nhận được sự tin tưởng, ủng hộ, cổ vũ của Quý khách hàng để chung tay xây dựng một nền tảng số mở dựa trên trí tuệ Việt Nam trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

Đội ngũ cộng sự IMAX vẫn luôn nhiệt huyết & hết mình trong công việc

Trong suốt khoảng thời gian “thai nghén” đầy thử thách đó, điều gì đã khiến Song Nam Group kiên định với mục tiêu phát triển nền tảng công nghệ của mình? Có khi nào trong những lúc khó khăn nhất, ông đã nghĩ tới việc bỏ cuộc?
Ông Nguyễn Mạnh Tùng: Là một kỹ sư Điều khiển, tôi luôn trăn trở với mong ước kiến tạo ra những sản phẩm công nghệ giúp cải thiện, nâng tầm chất lượng sống của người dân. Tôi tin tưởng rằng, những phát kiến về công nghệ mới có thể tối ưu năng lượng, tiết kiệm tài nguyên hữu hạn, hướng tới việc xây dựng tiêu chuẩn xanh, cuộc sống xanh, an ninh, an toàn, thông minh và tiện nghi cho mọi nhà, dựng xây tương lai xanh cho con em chúng ta. Đây cũng là tôn chỉ hoạt động của doanh nghiệp.
Nhìn rộng ra bức tranh toàn cầu, Việt Nam chưa ghi dấu ấn đậm nét với những sản phẩm công nghệ mang tính đột phá, sáng tạo, dẫn dắt thị hiếu người dùng. Đây có lẽ là động lực lớn nhất để chúng tôi vượt qua muôn vàn khó khăn và kiên định xuyên suốt quá trình phát triển IMAX IoT Platform, cùng chung tay xây dựng hình ảnh một Việt Nam đổi mới và sáng tạo công nghệ. Tất nhiên để đi tới thành công, chúng tôi cần các cơ quan chức năng cùng vào cuộc xây dựng bộ tiêu chuẩn TCVN cho các công trình tòa nhà thông minh, khu đô thị thông minh, thành phố thông minh. Chúng tôi cần cộng đồng người dùng ủng hộ, các đối tác cung cấp sản phẩm dịch vụ cùng tham gia vào mạng lưới nhằm kiện toàn tính kết nối, dựng xây mô hình xã hội thông minh.
Song Nam Group được thành lập ngày 09/05/2007. Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, hiện công ty đang dẫn đầu trong những lĩnh vực cốt yếu như Tự động hóa tòa nhà, nhà máy, hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị thông minh. Những dự án điển hình công ty đã và đang triển khai trải dài từ Bắc vào Nam như Khu đô thị thông minh The Sapphire Mansion Hạ Long (tập đoàn Dojiland), Khu đô thị thông minh Làng Đoàn Kết Tây Hồ (tập đoàn TH), Đại đô thị thông minh Meyhome Phú Quốc (tập đoàn Tân Á Đại Thành), Khu đô thị thông minh KN Paradize Cam Ranh (tập đoàn Golf Long Thành), tòa nhà Keangnam Hà Nội (02 tháp cư dân), Shilla Monogram Quảng Nam (Thành Công TCGroup), Ariyana Đà Nẵng (Sovico Holdings), Pullman Hải Phòng (Nhật Hạ Group), Flamingo Cát Bà (Flamingo Group), Citadines Hạ Long (BIM Group), Intercontinental Hạ Long (BIM Group), Wyndham Đồi Rồng HP (tập đoàn Geleximco), Altara Quy Nhơn (tập đoàn Alphanam), Sonasea Best Westen Phú Quốc (CEO Group), Hyatt Phú Quốc (BIM Group), December Nha Trang, Vega City Nha Trang (KDI Group), chuỗi khách sạn Thuận Ích Smarthotel Sojo (TNG Group), Lotte Mall Tây Hồ Hà Nội …

Khát vọng kiến tạo xã hội thông minh trên nền tảng IMAX IoT Platform
Trải nghiệm app IMAX Smartlife ngay lúc này!

IMAX IoT Platform là một sản phẩm công nghệ của tập đoàn Song Nam nhằm hoàn thiện tổng thể giải pháp Chuyển đổi số áp dụng trong lĩnh vực bất động sản!
Xin cảm ơn ông với cuộc trò chuyện thú vị!

Xem chi tiết tại : theleader.vn

Công ty TNHH Công Nghệ Cao iMAXHITECH

Công ty con trực thuộc Yootek Holdings.

Liên hệ

Ứng dụng

Kết nối với Yoolife

Copyright © 2021 Yootek Holdings All Right Reserved