Skip to content Skip to footer

Bật mí: Những tiêu chuẩn khu đô thị thông minh hiện nay

Thứ Tư, 10/05/2023

Ngày nay, đô thị thông minh đang trở thành xu hướng phát triển của nhiều quốc gia như một cách để hội nhập quốc tế – giải pháp giúp nâng cao chất lượng đời sống, phục vụ chính quyền và cải thiện cuộc sống của người dân về mọi mặt. Vậy đô thị thông minh là gì? Tiêu chuẩn khu đô thị thông minh thế nào? Cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây nhé!

Khái niệm đô thị thông minh là gì?

Đô thị thông minh là gì? Đô thị thông minh là khu đô thị sử dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ IoT để thu thập dữ liệu và sau đó sử dụng chính các dữ liệu đó để quản lý tài sản và các nguồn lực một cách hiệu quả.

Đô thị thông minh là gì

Dữ liệu thu thập từ người dân, các thiết bị, tòa nhà và tài sản được xử lý và phân tích nhằm quản lý, cải thiện hoạt động trên toàn thành phố như: giám sát và quản lý hệ thống giao thông – vận tải, mạng lưới cấp nước, hệ thống xử lý chất thải, quản lý trường học, thư viện, dịch vụ cộng đồng khác. Từ đó, nâng cao chất lượng đời sống, phục vụ chính quyền và cải thiện điều kiện cuộc sống về mọi mặt.

Lợi ích việc xây dựng khu đô thị thông minh

Mục tiêu chính của đô thị thông minh là tăng tính bền vững thông qua việc áp dụng, sử dụng công nghệ hiện đại, cải thiện các dịch vụ xã hội, đóng góp cho phát triển kinh tế và gia tăng chất lượng cuộc sống. Vì thế, việc xây dựng đô thị thông minh sẽ mang đến những lợi ích sau:

Đô thị thông minh ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo vào quản lý, nâng cao tiêu chuẩn về cuộc sống đô thị, cải thiện chất lượng phục vụ chính quyền thành phố và sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng, tài nguyên thiên nhiên.

Lợi ích khu đô thị thông minh

Đặc biệt, Smart City chính là giải pháp chiến lược giúp giải quyết các vấn đề về xã hội. Các đô thị thông minh phát triển liên kết với cơ sở hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin. Từ đó, giúp thành phố quản lý điều hành và giám sát hiệu quả ở tất cả các lĩnh vực.

Ngoài ra, khu đô thị thông minh còn giúp thay đổi về mặt hình thức đô thị, hạ tầng góp phần đánh giá sự phát triển toàn diện của xã hội và đặc biệt là con người về sự hiểu biết, tri thức, sáng tạo, văn mình.

Bên cạnh đó, Smart City không chỉ giúp thay đổi về hình thức của khu đô thị, hạ tầng mà còn được xem là tiêu chí đánh giá sự phát triển toàn diện xã hội và đặc biệt là con người về sự hiểu biết, tri thức, sáng tạo, văn minh.

Những tiêu chuẩn xây dựng khu đô thị thông minh hiện nay

Xây dựng khu đô thị thông minh, bền vững đã và đang là xu hướng tất yếu phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, đây được xem là một trong ba nhiệm vụ cốt lõi trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia. Trong quá trình nghiên cứu, các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế đã xác định rõ tiêu chuẩn đô thị thông minh sau:

Chính quyền điện tử

Chính quyền điện gồm các giải pháp giúp cải thiện, tăng hiệu quả tương tác trong quản lý đô thị nhằm tối ưu chức năng của các đơn vị hành chính. Chính quyền điện tử phải gắn liền với việc số hóa các hoạt động và trực tuyến hóa dịch vụ công. Theo đó, toàn bộ quá trình tham gia và quyết định của người dân cùng người quản lý đều có thể thực hiện trực tuyến thông qua các thiết bị điện tử như smartphone và máy tính.

Công nghệ thông tin

Khu đô thị thông minh cần có hạ tầng viễn thông tốt, hệ thống mạng lưới và dịch vụ internet nhanh và ổn định. Ngoài ra, các công nghệ như cảm biến, hệ thống đèn chiếu sáng thông minh, hệ thống điều khiển nhiệt độ và điện năng thông minh, áp dụng để tiết kiệm năng lượng và tăng cường an ninh.

Giao thông thông minh

Giao thông thông minh là một trong những tiêu chuẩn đánh giá khu đô thị thông minh. Giải pháp hướng đến xây dựng, phát triển một hệ thống giao thông, vận tải đồng bộ, kết nối an toàn, xanh và sạch giúp tiết kiệm chi phí, giảm tối đa khí thải trong khu đô thị. Đặc biệt, hệ thống giao thông thông minh còn giúp cải thiện tình trạng kẹt xe, giảm thời gian di chuyển trong thành phố hiệu quả.

Giao thông thông minh

Tiện ích công cộng

Khu đô thị thông minh có đầy đủ các tiện ích công cộng như: trường học, bệnh viện, siêu thị, công viên, khu thể theo, khu vui chơi giải trí,… đáp ứng mọi nhu cầu của cư dân sinh sống trong thành phố.

An ninh và an toàn

Quy định tiêu chí đô thị thông minh không thể thiếu yếu tố an ninh và an toàn. Trong khu đô thị thông minh lắp đặt hệ thống camera giám sát, sử dụng các giải pháp an toàn như hệ thống chữa cháy tự động và hệ thống báo động chống trộm, mang đến một không gian sống an toàn cho cư dân nơi đây.

Môi trường thông minh

Ngoài các tiêu chí trên, khu đô thị thông minh bao gồm các giải pháp về năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, quản lý mạng lưới điện tiêu thụ, giám sát ô nhiễm, giám sát chất thải, cấp thoát nước, các công trình, tòa nhà thông minh, tiêu thụ ít nguồn năng lượng. Từ đó, mang đến giải pháp thông minh cho các khu đô thị.

Những khu đô thị thông minh hàng đầu Việt Nam

Khi công nghệ ngày càng phát triển với tốc độ chóng mặt như hiện nay, xu hướng bất động sản tương thông minh ngày càng trở nên thịnh hành và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Dưới đây là những khu đô thị thông minh ở Việt Nam thịnh hành nhất:

Khu đô thị Ecopark

Là một trong những dự án đại đô thị sinh thái nổi bật tại Việt Nam, Ecopark sở hữu nhiều yếu tố thuận lợi về vị trí, diện tích và quy mô thiết kế mang tầm quốc tế. Hướng đến đối tượng khách hàng mong muốn sở hữu một không gian sống xanh, hài hòa với thiên nhiên.

Khu đô thị Ecopark
Khu đô thị Ecopark

Khu đô thị Ecopark dành nhiều không gian cho các thảm thực vật lên đến 100 ha, chủ đầu tư đã phải chi đến hàng tỷ đồng cho công tác vun trồng, chăm sóc cây xanh mỗi năm. Bên cạnh đó, Ecopark còn sở hữu cơ sở hạ tầng khu đô thị hiện đại và hàng loạt các tiện ích đẳng cấp quốc tế.

Khu đô thị Vạn Phúc

Vạn Phúc City là khu đô thị thông minh hàng hàng đầu tại Việt Nam. Đô thị thông minh này được quy hoạch đồng bộ và giá trị cốt lõi từ dòng sông Sài Gòn xanh mát, xây dựng mật độ thấp. Mỗi sản phẩm tại khu đô thị Vạn Phúc được hoàn thiện theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng.

Khu đô thị Vạn Phúc chú trọng đến việc bảo tồn địa thế tự nhiên, phát triển các mảng xanh, mặt nước mang đến không gian sinh thái cho cư dân. Đồng thời, khu đô thị thông minh còn sở hữu hệ thống tiện ích đầy đủ, tiện nghi mang đến cuộc sống hài hòa cùng thiên nhiên.

Khu đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc

Meyhomes Capital Phú Quốc tự hào là dự án nhà phố hiếm hoi được cấp “Sổ Đỏ – Sở Hữu Lâu Dài” tại thành phố Phú Quốc. Thay vì đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng như nhiều doanh nghiệp khác, dự án khu đô thị Meyhomes Capital trở thành “ Thành phố đảo nhiệt đới đa sắc màu”.

Khu đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc

Khu đô thị Meyhomes Capital không chỉ được xem là thành phố đáng sống mà còn là điểm đến vạn sắc màu, đậm chất bản địa thu hút du khách quốc tế với nhiều hoạt động hấp dẫn tại Nhà Hát Lan Tỏa, show biểu diễn thực cảnh, nhạc nước và các sự kiện thường niên.

Khu đô thị Dương Nội

Nhắc đến khu đô thị thông minh tại Việt Nam thì không thể không nhắc đến khu đô thị Dương Nội. Được xem là đô thị kiểu mẫu, dự án KĐT Dương Nội hội tụ hệ thống tiện ích đa dạng, thỏa mãn nhu cầu của cư dân sinh sống tại đây.

Khu đô thị Dương Nội và các sản phẩm biệt thự được xây dựng theo 3 tiêu chí cốt lõi gồm: Sinh thái – giáo dục – thương mại. Với kỳ vọng sẽ trở thành môi trường sống chất lượng cho cư dân và kênh đầu tư giàu tiềm năng sinh lời cho khách hàng.

Như vậy, tiêu chuẩn khu đô thị thông minh được tạo nên từ nhiều yếu tố khác nhau giúp nâng cao chất lượng thành phố về mọi mặt. Từ đó, mang đến một môi trường sống tuyệt vời cho người cư dân sinh sống tại đây và thu hút nhiều dân đến với các khu đô thị trong tương lai.

 

Công ty TNHH Công Nghệ Cao iMAXHITECH

Công ty con trực thuộc Yootek Holdings.

Liên hệ

Ứng dụng

Kết nối với Yoolife

Copyright © 2021 Yootek Holdings All Right Reserved